1. sister.talk

  sister.talk สมาชิกโดดเด่น

  รู้หรือยัง ? สวยได้ง่ายๆ ด้วย 10 อย่างจากธรรมชาติ

  หัวข้อกระทู้ ใน 'คุยเรื่องทั่วไป' เริ่มโพสต์โดย sister.talk, 26 กันยายน 2018.

  [​IMG]

  Back to basic คำที่ใช้ได้ดีกับทุกยุค ทุกสมัย เพราะสุดท้ายเราก็ต้องกลับมาสู่จุดเริ่มต้นอยู่ดี สวยด้วยธรรมชาติ น่าจะดีกว่า สาวๆ หลายคนจึงอาจมีความสงสัยว่า สารสกัดจากธรรมชาติชนิดต่างๆ นี้มีสรรพคุณอย่างไรกัน แล้วเราควรจะเลือกใช้แบบไหนถึงจะเหมาะกับผิวพรรณ หรือ ความต้องการของเรา ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

  [​IMG]

  1. โจโจบาออยล์
  หรือน้ำมันสกัดจากเมล็ดของต้น Jojoba สกัดเพื่อเอาน้ำมัน หรือ Wax Ester ชนิดที่มีลักษณะคล้ายน้ำมันของผิวเรามากที่สุดออกมาเพื่อสร้างสมดุลให้กับผิวและผม และยังมีคอลลาเจนชนิดเดียวกับผิวเรา ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางได้ ใช้นวดลดสิวเสี้ยน ทากันแดด หรือหมักผมได้อย่างดีค่ะ

  2. อะโวคาโด
  ถือเป็นสุดยอดมอยเจอร์ไรเซอร์ในการฟื้นบำรุงผิวที่แห้งกร้านให้กลับมานุ่มชุ่มชื่นเพราะประกอบด้วยกรดไขมัน linoleic และ oleic, phytosterol หากสกัดอยู่ในแชมพู ใช้สำหรับเร่งความยาวได้ หากสกัดอยู่ในครีมบำรุงผิวจะเหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ช่วยลดรอยแดง และผิวไหม้จากแสงแดด คืนความกระจ่างใสให้ผิวพรรณเพราะอุดมไปด้วยวิตามินบำรุงผิว ทั้งวิตามิน A, D, C, B2 และ E มี antioxidant ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากมลภาวะต่างๆ ด้วย

  3. อัลมอนด์
  สุดยอดถั่วมากประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นอย่างวิตามิน B, E และโอเมก้า 3 ซึ่งสำคัญต่อการเสริมสร้างเซลล์ที่สึกหรอของผิวหนัง และเส้นผม หากผสมในครีมบำรุงผิวจะช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เพราะสารสกัดที่อุดมไปด้วยน้ำมัน น้ำนม และโปรตีนจากเมล็ดอัลมอนด์เข้มข้น จะมีแอนตี้ออกซิแดนท์สูง ช่วยในการขจัดอนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอยจุดด่างดำจากแสงแดดได้อย่างดีเยี่ยม

  4. ชาเขียว
  มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ และมีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรีย จึงช่วยปรับสมดุลให้แก่ผิว และลดความมันส่วนเกินได้ หากอยู่ในแชมพูจะช่วยป้องกันการเกิดรังแคอย่างได้ผล

  5. ส้ม
  น้ำมันสกัดจากส้ม จะช่วยบำรุงเส้นผมที่แห้งหยาบกร้านให้กลับมาแข็งแรง มีชีวิตชีวา นุ่มลื่นเงางาม ด้วยส่วนผสมจาก Orange Oil ที่ช่วยขับสารพิษ และผ่อนคลายความตึงเครียดให้รู้สึกสดชื่นในขณะสระผมด้วย

  6. น้ำมันมะกอก (Olive Oil)
  สามารถนำมาฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี เพราะในน้ำมันมะกอกมีโครงสร้างที่คล้ายกับน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว จึงทำให้ซึมผ่านลงไปหล่อเลี้ยงผิวได้ดี พร้อมทั้งทำหน้าที่เป็นเหมือนฟิล์มธรรมชาติ คอยปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียน้ำหล่อเลี้ยง และถูกทำลายจากมลภาวะภายนอก วิตามินอีในน้ำมันมะกอกช่วยลดการเกิดออกซิเดชันตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ บรรเทาอาการสิวอักเสบ ป้องกันรังสี UV ต้านอนุมูลอิสระ และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ชนิด Monounsaturated Fatty Acids และ Polyunsaturated Balance ใช้เป็นส่วนผสมในครีมทาผิว เพื่อเติมความชุ่มชื้น อีกทั้ง วิตามิน และโปรตีนในน้ำมันมะกอกจะช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น เงางาม หมดปัญหาผมเสีย ผมแห้งฟู ขาดน้ำหนัก

  7. เปลือกสน
  สารสกัดโอพีซีในเปลือกสน สามารถลดขนาด และความเข้มของฝ้าได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงกับผิวบริเวณอื่น แถมยังช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสหรือกระตุ้นด้วยสารเคมีอีกด้วย ช่วยทำให้ผิวขาว หน้าใส ลดฝ้า กระ ริ้วรอย ต่อต้านอนุมูลอิสระ เเละอุดมไปด้วยวิตามิน C เเละ E

  8. แพลงก์ตอนทะเล
  เมื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ช่วยบูทความสามารถในการทำงานของเซลล์ กระตุ้นการสร้าง Keratin และ Filaggrin ในชั้นหนังกำพร้า และกระตุ้นการสร้าง Fibronection และ Collagen ในชั้นหนังแท้ ช่วยฟื้นฟู DNA ให้ผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด ช่วยเร่งการงอกของเส้นผมได้ด้วย

  9. รกแกะ
  โปรตีนอนุภาคเล็กจากรกแกะจะไปกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ บำรุงเซลล์ให้ผิวหน้าสดใสเปล่งปลั่ง ลดรอยเหี่ยวย่น ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย ปกป้องสภาพผิวไม่ให้แห้งกร้าน กระชับ เต่งตึง ลดรอยด่างดำ ฝ้า กระ รวมทั้งปรับเซลล์สีผิวให้เรียบเนียนดูสม่ำเสมอ ช่วยลดอาการบวมบริเวณใต้ดวงตา กระตุ้นการสมานเซลล์ผิวอันเกิดจากแผลต่างๆ รวมทั้งแผลเป็นได้อีกด้วย เพิ่มความสดใสให้กับผิวที่แห้งกร้านจากแสงแดด และรังสี UV

  10. เห็ดหลินจือ
  สารสกัดจากเห็ดหลินจือจะช่วยให้ผิวสดใสเปล่งปลั่ง ช่วยรักษาสมดุลของน้ำหล่อเลี้ยงภายใต้ผิว ช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้านอนุมูลอิสระ เหมาะกับทุกสภาพผิว ช่วยให้ผิวหน้าใส ไร้สิว โดยไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง

  เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 10 สิ่งซึ่งหลากหลายคุณประโยชน์จากธรรมชาติ ต่อไปสาวๆก็สามารถจะเลือกหยิบผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของบรรดาสารสกัดจากธรรมชาติที่ตอบโจทย์ต่อปัญหาผิวพรรณของเราได้แล้วล่ะค่ะ ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้านะสาวๆ


  Cr. Nitipon clinic
   

แบ่งปันหน้านี้