นอนกัดฟันสามารถแก้ด้วยการจัดฟันจริงหรอ

Vertex

สมาชิกโดดเด่น
สมัครเมื่อ
19 มิถุนายน 2020
โพสต์
192


นอนกัดฟันใครว่าไม่อันตราย ส่งผลหลายอย่างต่อร่างกายเราทั้งสุขภาพและบุคลิกภาพ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด เพราะ นอนกัดฟันรักษา ได้หลายวิธี ทั้งการ ทำ sleep test ตรวจการนอนหลับ การ จัดฟัน หรืออุปกรณ์ทันตกรรมแก้นอนกัดฟัน (asa) ซึ่ง วิธีแก้อาการนอนกัดฟัน ที่กล่าวในเบื้องต้นเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งบทความนี้จะพาไปรู้จักอาการนอนกัดฟันกันทำความรู้จักอาการนอนกัดฟัน
การนอนกัดฟันหรือขบฟันโดยไม่ได้ตั้งใจ ภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้ทั้งระหว่างตื่นและหลับ เป็นพฤติกรรมที่เกี่ยวกับฟัน ขากรรไกร และกล้ามเนื้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานปกติ เช่น การเคี้ยวหรือการพูด อีกทั้งการนอนกัดฟันคือหนึ่งในปัญหาการนอนที่ควรเข้ารับการตรวจการนอนหลับ หรือ Sleep test คือ การตรวจสุขภาพการนอนหลับเพื่อเช็คว่าการนอนหลับของเรามีคุณภาพหรือไม่

สาเหตุ
สาเหตุของการนอนกัดฟัน หรือการขบฟันโดยไม่ได้ตั้งใจนั้นยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด และอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน เพราะการนอนกัดฟันถือนั้นเป็นภาวะที่ซับซ้อนซึ่งมีปัจจัยร่วมหลายประการ นอนกัดฟันรักษาได้หากเราทราบสาเหตุทั่วไปและปัจจัยที่เป็นไปได้บางประการที่เกี่ยวข้องกับการนอนกัดฟัน กัดฟันตอนนอนเกิดจาก

ในช่วงเวลาที่มีความเครียดหรือวิตกกังวลเพิ่มขึ้น บางคนอาจกัดฟันหรือกัดฟันเพื่อเป็นวิธีจิตใต้สำนึกในการคลายความตึงเครียด
ความผิดปกติของการสบฟัน ความผิดปกติของการเรียงตัวของฟัน เช่น การสบฟันที่ผิดปกติหรือการกัดฟันที่ไม่เหมาะสม อาจนำไปสู่การนอนกัดฟันได้ การวางแนวที่ไม่ตรงอาจทำให้กรามพบตำแหน่งที่สบายขึ้นระหว่างการนอนหลับ
ความผิดปกติของการนอนหลับ การนอนกัดฟันมักเกี่ยวข้องกับความผิดปกติบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OSA) ซึ่งจะหยุดหายใจระหว่างการนอนหลับ ซึ่งสามารถเริ่มรักษาได้ด้วยการ ทำ sleep test ตรวจการนอนหลับ
ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท (เช่น ยาต้านอาการซึมเศร้า ยารักษาโรคจิต) ยากระตุ้น และสารบางอย่าง
การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การสูบบุหรี่
อาจเกิดขึ้นตามพันธุกรรมของการนอนกัดฟัน
การนอนกัดฟันอาจพบได้บ่อยในบางกลุ่มอายุ โดยเฉพาะในเด็กมีโอกาสเกิดมากกว่า
อาการ
อาการทั่วไปของการนอนกัดฟัน ได้แก่

ฟันสึก
ปวดกรามและรู้สึกไม่สบายที่ข้อต่อกราม (ข้อต่อขมับและขากรรไกรล่างหรือ TMJ)
ปวดหัว, หู, ใบหน้า
อาการเสียวฟัน
เหงือกร่น
การกัดลิ้นและแก้ม
การอ้าปากได้ไม่กว้าง
ผลกระทบต่อการนอนหลับ
การนอนกัดฟันส่งผลต่อการนอนหลับอย่างไร

การรบกวนการนอน เนื่องจากเสียงบดหรือกัดฟันที่เกี่ยวข้องกับการนอนกัดฟันสามารถเกิดการตื่นขึ้นในช่วงสั้นๆ ระหว่างการนอนหลับ ทั้งกับคนที่นอนกัดฟันและผู้ที่นอนด้วย
อาการนอนกัดฟันอย่างรุนแรง สามารถกระตุ้นความตื่นตัวช่วงสั้นๆ จากการนอนหลับได้
ลักษณะการนอนกัดฟันที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ตลอดทั้งคืนสามารถนำไปสู่การรบกวนการนอนบ่อยครั้ง ส่งผลให้การนอนหลับไม่ต่อเนื่อง
ความเมื่อยล้าในเวลากลางวัน เนื่องจากการหยุดชะงักของการนอนหลับและเวลาที่ใช้ในการนอนหลับเพื่อการฟื้นฟูที่ลดลง ผู้ที่นอนกัดฟันมักจะมีอาการง่วงนอนในเวลากลางวันมากเกินไป เหนื่อยล้า และประสิทธิภาพการรับรู้ลดลง
ความไม่สบายกายของการ กัดฟันตอนนอนเกิดจาก อาการตึงของกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวของกรามที่เกี่ยวข้องกับการนอนกัดฟันสามารถนำไปสู่ความรู้สึกไม่สบายในกราม ใบหน้า และคอ ความรู้สึกไม่สบายทางกายนี้อาจทำให้การหลับหรือหลับตลอดทั้งคืนเป็นเรื่องท้าทาย
ผลกระทบที่กล่าวมาข้างต้น อาจไม่ได้รุนแรงมากแต่ก็สามารถสร้างความปั่นป่วนในการใช้ชีวิตไม่น้อยเลย ดังนั้น นอนกัดฟันรักษา ได้ด้วยวิธีไหนได้บ้างนะ

รักษาด้วยการจัดฟัน
การจัดฟันซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้เหล็กดัดฟัน เครื่องมือจัดตำแหน่ง และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อแก้ไขการเรียงตัวและตำแหน่งของฟัน บางครั้งอาจมีบทบาทในการแก้การนอนกัดฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการสบฟันผิดปกติ มีส่วนทำให้เกิดภาวะดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การจัดฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาการนอนกัดฟัน

แม้ว่าการจัดฟันจะมีประโยชน์ในบางกรณี แต่อาจไม่ใช่แนวทางการรักษาหลักหรือวิธีเดียวสำหรับทุกคน การนอนกัดฟันอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงความเครียด วิตกกังวล และความผิดปกติของการนอน ซึ่งอาจไม่สามารถแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันเพียงอย่างเดียวรักษาได้ด้วยอุปกรณ์ทันตกรรมสำหรับนอนกัดฟัน
นอนกัดฟันรักษา ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยอุปกรณ์ทางทันตกรรม (asa) ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องฟันจากผลเสียของพฤติกรรมเหล่านี้ อุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ใช้ในการจัดการกับการนอนกัดฟันโดยทั่วไปแล้วทันตแพทย์จะสั่งทำขึ้นเอง และมักเรียกกันว่าเฝือกสบฟัน อุปกรณ์เหล่านี้ออกแบบมาเพื่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างฟันบนและฟันล่าง ป้องกันการสัมผัสโดยตรง และลดผลกระทบจากการกัดฟัน

เครื่องมือทางทันตกรรมสามารถช่วยบรรเทาอาการของการนอนกัดฟันโดยลดผลกระทบจากการบดและการขบฟัน ป้องกันความเสียหายของฟัน และบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้อง สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันควรปรึกษากับทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการรักษาสภาพดังกล่าว ทันตแพทย์จะกำหนดประเภทของเครื่องมือทันตกรรมที่เหมาะสมที่สุดตามความต้องการของแต่ละบุคคลและปรับแผนการรักษาให้สอดคล้องกัน

วิธีแก้อาการนอนกัดฟัน ที่ได้กล่าวมาอาจไม่ใช่ทั้ง แต่สามารถขอแนะนำเพื่อรับการประเมินการรักษาจากทันตแพทย์หรือแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับความผิดปกติของการนอนและสุขภาพช่องปาก

cr. https://www.vitalsleepclinic.com/sleeptest-bruxism-asa/
 
ด้านบน ด้านล่าง