รวมอาหารเสริมที่สำคัญสำหรับวัยทองที่ไม่ควรขาด

jumponsrijan

สมาชิกโดดเด่น
สมัครเมื่อ
9 มีนาคม 2018
โพสต์
140
อาหารเสริมวัยทอง.jpeg
อาการวัยทอง คืออาการที่เกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งจะพบเห็นอาการวัยทองได้มากในกลุ่มผู้หญิงที่หมดประจำเดือน เพราะในช่วงนี้ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนน้อยลง ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ ขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาการนอนไม่หลับ อาการร้อนวูบวาบ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว อารมณ์แปรปรวณ รวมไปถึงอาการท้องผูกและท้องอืด ดังนั้นในช่วงวัยนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาอาหารเสริมวัยทองมาทานเพิ่มเติมเพื่อให้ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ เหล่านี้ให้ดีขึ้น โดยอาหารเสริมสำหรับวัยทองในปัจจุบันมีเยอะมากดังนั้นวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำอาหารเสริมที่จำเป็นสำหรับวัยทองให้ค่ะ

อาหารเสริมที่วัยทองไม่ควรขาดและควรหานำมาทานเพิ่มเติม

  • แคลเซียม เพื่อช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก โดยสามารถรับประทานได้จากนม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว เป็นต้น
  • โปรตีน จากไข่ ปลา เต้าหู้ ถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เพื่อช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อและเสริมสร้างร่างกายในส่วนที่สึกหรอ
  • วิตามินดี จากการรับแสงแดดอ่อน ๆ หรืออาหารเสริม เพื่อช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
  • วิตามินซี ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ เพราะช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน โดยสามารถหาได้จากผัก ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ บรอกโคลี เป็นต้น
  • ไฟเบอร์ จากผัก ผลไม้ ธัญพืช โฮลเกรนต่าง ๆ เพื่อช่วยในกระบวนการขับถ่าย
  • ไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายผลิตได้น้อยลง โดยเราสามารถหาสารชนิดนี้จากถั่วเหลือง งาดำ เมล็ดฟักทอง หรือน้ำมะพร้าว
  • ไบโอติน ที่ช่วยบำรุงผิว ผม และเล็บ ดังนั้น เมื่อส่วนนี้เริ่มพร่องก็ควรต้องเสริมเข้าไป โดยสามารถหาได้จากเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ธัญพืช กล้วย แอปเปิล มะเขือเทศ กะหล่ำปลี เป็นต้น
  • สังกะสี ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยพบมากในเนื้อสัตว์ เครื่องใน (ตับ) อาหารทะเล ธัญพืช ถั่วชนิดต่าง ๆ เป็นต้น
  • ธาตุเหล็ก เพศหญิงจะมีอัตราการสูญเสียธาตุเหล็กมากกว่าเพศชาย จากการมีประจำเดือน การคลอดบุตร ซึ่งหากขาดไปก็จะมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เสี่ยงภาวะโลหิตจาง จึงควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น เครื่องในสัตว์ (ตับและม้าม) เลือด เนื้อสัตว์ ไข่แดง ไก่ ปลา หอยกาบ หอยแมลงภู่ หอยนางรม อาหารทะเลต่าง ๆ รวมไปถึงผักและธัญพืชบางชนิด
  • อาหารเสริม ตังกุย มิกซ์ ของ แคลที ที่เป็นโสมตังกุยผสมสมุนไพรรวม เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่อายุ 45 ปีขึ้นไป วัยหมดประจำเดือน หรือมีอาการวัยทอง มีส่วนช่วยลดอาการวัยทอง มีส่วนช่วยชะลอการเกิดภาวะกระดูกพรุน และมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
คำแนะนำในการเลือกอาหารเสริมกับวัยทอง

ปรึกษาแพทย์: ก่อนที่จะเริ่มใช้อาหารเสริมใดๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันการตอบสนองที่อาจเกิดขึ้นกับยาที่ใช้อยู่หรือเงื่อนไขสุขภาพอื่นๆ

เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรอง ควรเลือกอาหารเสริมที่มีการรับรองจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพ

ระมัดระวังผลิตภัณฑ์ที่มีการอ้างอิงทางการแพทย์โดยไม่มีหลักฐาน ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีการอ้างอิงทางการแพทย์โดยไม่มีการสนับสนุนจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ความสมดุลของอาหารและการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและการออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพในวัยทอง

ทั้งนี้นอกจากการรับประทานอาหารเสริมวัยทอง เพื่อช่วยดูแลสุขภาพร่างกายให้ยังคงเฮลธ์ตี้ในวัย 40+ แล้วก็อย่าลืมรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ หลีกเลี่ยงความเครียด หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

#อาหารเสริมวัยทอง
 
ด้านบน ด้านล่าง