tt

Recent Content by babala

 1. babala

  อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะสามารถตรวจพบได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ?

  อาการหัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นช้า ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาการของหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นเกิดขึ้นมาจากระบบไฟฟ้าของหัวใจเอง และพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ความเครียด และการสูบบุหรี่ เป็นต้น ถึงแม้โรคนี้จะป้องกันได้ยาก...
 2. babala

  การป้องกันภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

  ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือ การที่หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะตามธรรมชาติ โดยอาจเต้นเร็ว หรือช้าเกินไป ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟฟ้าในหัวใจหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร...
 3. babala

  อาการต้องสงสัยที่ควรได้รับการตรวจด้วยวิธีส่องกล้องลำไส้ใหญ่

  การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy) คือ การตรวจหาความผิดปกติของภายในลำไส้ใหญ่ โดยการใช้กล้องขนาดเล็กประมาณนิ้วมือ มีความยืดหยุ่นสูง มีลักษณะคล้ายท่อสอดเข้าทางทวารหนักเข้าไปในลำไส้ตรง และตรวจสอบตลอดภายในลำไส้ใหญ่ โดยอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจเรียกว่า “Colonoscopy” หรือกล้องตรวจลำไส้ใหญ่จะมีเลนส์รับภาพ...
 4. babala

  วิธีรักษาข้อเข่าเสื่อมและการดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม

  โรคข้อเข่าอักเสบเป็นผลมาจากข้อเข่าเสื่อมเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่กระดูกอ่อนผิวข้อที่เป็นเหมือนเบาะรองรับน้ำหนักในข้อได้สูญเสียคุณสมบัติและเกิดการยุบตัวและมีความยืดหยุ่นน้อยลง ด้วยเหตุนี้ กระดูกข้อต่อจึงเกิดการเสียดสีกันขณะเคลื่อนไหวจนเกิดการสึกกร่อน ผิวข้อบางลง...
 5. babala

  อาการปวดท้องน้อยอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการเป็นโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่คุณควรต้องระวัง

  การปวดท้องน้อย เป็นอาการที่พบบ่อยในผู้หญิงทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ การปวดท้องน้อยแบบเรื้อรัง การปวดท้องน้อยแบบเฉียบพลัน โดยการปวดท้องน้อยแบบเรื้อรังส่วนใหญ่จะเริ่มจากปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ กระทั่งปวดตลอดเวลา หรืออาจจะปวดหน่วง ๆ เป็นช่วง ๆ ไม่สม่ำเสมอ...
 6. babala

  วิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูกด้วยการฉีดวัคซีน HPV

  มะเร็งปากมดลูกนั้นเกิดขึ้นมาจากการติดเชื้อฮิวแมนแพปพิลโลมา ไวรัสหรือเชื้อเอชพีวีกลุ่มความเสี่ยงสูง ได้แก่ สายพันธุ์ 16, 18, 31, 33, 35, 39, 41, 42, 45, 52, 55, 58, 66 และ 68 ซึ่งสายพันธุ์ที่ดุร้ายที่สุดคือ 16 และ 18 เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกถึงร้อยละ 70-80...
 7. babala

  กิจกรรมที่พ่อ แม่ ควรทำเพื่อเพิ่มพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้น

  เด็กในช่วงปฐมวัยหรือช่วงขวบปีแรก ๆ จัดว่าเป็นช่วงเวลาของการพัฒนาที่สำคัญที่สุด ซึ่งช่วงวัยนี้เด็กจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วทั้งทางสมอง การใช้ภาษา ทักษะทางสังคม ทางอารมณ์ และการเคลื่อนไหว เป็นช่วงวัยของการสร้างรากฐานสำหรับการเติบโตและการเรียนรู้ต่อไปในชีวิต...
 8. babala

  สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะและการป้องกันที่ดีที่สุด

  การที่หัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟฟ้าในหัวใจหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และอาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหลอดเลือดสมองอุดตันเพิ่มมากขึ้น...
 9. babala

  สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะและการป้องกันที่ดีที่สุด

  การที่หัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟฟ้าในหัวใจหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และอาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหลอดเลือดสมองอุดตันเพิ่มมากขึ้น...
 10. babala

  ภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ที่ควรดูแลและป้องกันให้ถูกจุด

  ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์โดยปกติมีความต้องการธาตุเหล็กตลอดการตั้งครรภ์ประมาณ 1,000 มิลลิกรัม ใช้ในการสร้างเม็ดเลือดของแม่ 500 มิลลิกรัม สูญเสียไปในระบบขับถ่ายตามปกติ 200 มิลลิกรัม และส่งไปให้ทารกและรกในครรภ์ 300 มิลลิกรัม เพราะฉะนั้นโดยทั่วไปผู้หญิงตั้งครรภ์จึงมีความต้องการธาตุเหล็กในปริมาณ 6-7...
 11. babala

  การเตรียมตัวส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ก่อน และหลัง

  การส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อตรวจเยื่อบุลำไส้ใหญ่ โดยใช้กล้องขนาดเล็กที่พับงอได้ กล้องมีขนาดความยาวประมาณ 180 เซนติเมตร ใส่ผ่านทางทวารหนักเข้าไปในลำไส้ใหญ่ เพื่อตรวจหาความผิดปกติของเยื่อบุผนังลำไส้ด้านใน ตั้งแต่ลำไส้ใหญ่ส่วนปลายบริเวณทวารหนักไปจนถึงลำไส้ใหญ่ส่วนต้น...
 12. babala

  ปัญหาต่าง ๆ ที่สามารถแก้ไขได้ในการรักษาข้อเข่าเสื่อม

  ข้อเข่าเสื่อมปัญหาสุขภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้กับบุคคลทั่วไป ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่กระดูกอ่อนผิวข้อที่เป็นเหมือนเบาะรองรับน้ำหนักในข้อได้สูญเสียคุณสมบัติและเกิดการยุบตัวและมีความยืดหยุ่นน้อยลง ด้วยเหตุนี้ กระดูกข้อต่อจึงเกิดการเสียดสีกันขณะเคลื่อนไหวจนเกิดการสึกกร่อน ผิวข้อบางลง...
 13. babala

  อาหารที่ควรเลือกทานเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นต่อมลูกหมากโต

  ภาวะต่อมลูกหมากโตเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้ชายวัยกลางคน หรืออายุ 40 ปี ขึ้นไปจากสถิติพบว่า ผู้ชายที่อายุ 40-60 ปี พบได้ 50% อายุมากกว่า 80 ปี พบได้ถึง 90% ภาวะต่อมลูกหมากโต เป็นปัญหาสุขภาพที่ก่อให้เกิดความรำคาญ หรือหงุดหงิดใจ จนถึงอาจเกิดความรุนแรงที่มีอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น...
 14. babala

  วิธีลดอาการปวดหลังที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

  อาการปวดหลังเป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย และจะพบมากขึ้นในคนวัยทำงาน โดยส่วนใหญ่เกิดจากการใช้อิริยาบถไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น ลักษณะงานก้ม ๆ เงย ๆ ยก นั่งหลังงอ เดินหลังโก่ง หรือยกของหนักในท่าทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งการปวดหลังนั้นถือว่าเป็นอะไรที่ทรมานมาก ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องหาวิธีต่าง ๆ...
 15. babala

  การป้องกันภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์จากการขาดธาตุเหล็ก

  โรคเลือดจางมักเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ถูกส่วน ไม่ทานอาหารที่มีคุณค่าเสริมสร้างร่างกาย นอกจากนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น เป็นโรคเรื้อรัง หรือมีพยาธิปากขอที่คอยดูดเลือดจากลำไส้ หรืออาจมีการเสียเลือดจากริดสีดวงทวาร เลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงโรคทางพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย เป็นต้น...
ด้านบน Bottom