“โดรายากิชาไทย” ขนมสัญชาติญี่ปุ่นแต่รสชาติสไตล์ไทย

sandee

สมาชิกโดดเด่น
สมัครเมื่อ
13 พฤศจิกายน 2018
โพสต์
118
“โดรายากิ” ขนมสัญชาติญี่ปุ่น ที่มีความหอม นุ่ม อร่อย ของโปรดโดเรม่อน รวมถึงใครหลายๆคน แต่สังเกตไหมคะว่าโดรายากิส่วนใหญ่จะมีแต่ไส้ถั่วแดง วันนี้เราจะมาแจกสูตรเบเกอรี่โดรายากิในแบบฟิวชั่นที่ผสมความเป็นไทยเข้าไปกับเมนู “โดรายากิชาไทย” จะน่าทานขนาดไหนไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยคะ
ส่วนผสมส่วนผสมของชาไทย
- ชาไทย 2 ซอง
- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน 200 มิลลิลิตร
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร

ส่วนผสมของแป้งโดรายากิ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 60 กรัม- น้ำผึ้ง 40 กรัม
- ส่วนผสมชาไทย 80 มิลลิลิตร
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ผงฟู ½ ช้อนชา
- เบกกิงโซดา ½ ช้อนชา

ส่วนผสมของไส้ชาไทย
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- แป้งข้าวโพด 10 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม
- ส่วนผสมชาไทย 180 มิลลิลิตร
- เนย 20 กรัม

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

bd70f2d3d50f8050897901f2e1a7eb79.png

นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน1)สูตรดั้งเดิมที่พัฒนาขึ้นเพื่อผสานรสชาติชา-กาแฟสไตล์ไทย และเครื่องดื่มยอดนิยมให้อร่อยลงตัว2) เนื้อสัมผัสเบา หอมละมุน นุ่มลิ้น3) ชูรสชาติ สีสัน และความหอมมัน ให้กับส่วนผสมหลักในเบเกอรี่ เช่น สังขยาใบเตย4) มีขนาดกล่อง 1 ลิตร สะดวกต่อการใช้งาน และยังประหยัดกว่าแบบกระป๋องถึง 10%ขั้นตอนการทำ


1. เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมชาไทยเข้มข้น นำน้ำสะอาด 100 มิลลิลิตรมาตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ซองชาไทยสำเร็จรูป 2 ซองลงไป ต้มสักพักแล้วลดไฟลง พักไว้ประมาณ 5 นาทีจนได้ชาที่เข้มข้น สังเกตได้จากสีที่ออกมาจากถุงชา จากนั้นใส่ นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน 200 มิลลิลิตรลงไปผสม นำถุงชาออก แล้วพักไว้เพื่อใช้สำหรับการทำแป้งโดรายากิและไส้ชาไทย

5887cc98bc7b2b1b790ff67f6bcaf7d4.jpg

2. ทำไส้ชาไทย โดยตีไข่แดง 2 ฟอง กับน้ำตาลทราย 60 กรัมให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม แป้งข้าวโพด 10 กรัม ตีให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ส่วนผสมชาไทยที่ทำเอาไว้ 180 มิลลิลิตรตามลงไป นำไปตั้งไฟ กวนให้ส่วนผสมสุกและข้นดี นำออกจากความร้อน ใส่เนยลงไป คนให้เนยละลายและเข้ากันดี ยกออกจากเตา คนต่อเป็นระยะเพื่อให้เย็นตัวลง และพักตัวไส้รอไว้ก่อน

2e85ed22b3872b1adf2b8dcfba2f7a21.jpg

3. ทำแป้งโดรายากิ โดยตีไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่น้ำผึ้ง 40 กรัม น้ำตาลทราย 60 กรัมและส่วนผสมชาไทยที่เหลือตามลงไป ตีด้วยมือผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

82eb99c9d56ba4c3bb470daef6575e3d.jpg

4. ในชามผสมอีกใบ ผสมแป้งเค้ก 120 กรัม ผงฟู ½ ช้อนชา และเบกกิงโซดา ½ ช้อนชาให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ลงไป ตีผสมให้เข้ากันดี

1ffb367e8fe3bc7c0b41950d61d6f905.jpg

5. อุ่นกระทะให้ร้อนดี ตักส่วนผสมโดรายากิลงไปให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว พอผิวด้านบนเริ่มเป็นฟองเล็กๆ ก็กลับด้าน ทำซ้ำจนหมด

92eccc6d3dbf757f250c8881036edab4.jpg

6. ตักส่วนผสมไส้ที่เย็นลงดีแล้วลงตรงกลางตัวแป้ง ประกอบด้วยแป้งอีกชิ้น ประกบให้เข้ากัน ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารเพื่อให้ตัวแป้งประกบกันดี เมื่อต้องการรับประทาน จึงค่อยแกะออกมารับประทาน (สามารถเก็บแช่เย็นได้ 2 วัน)
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แค่ปรับนิดหน่อย และเลือกส่วนผสมที่ดี อย่างนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน เพื่อให้ขนมของคุณหอม นุ่ม อร่อย น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ใครได้รับประทานรับรองได้เลยว่าต้องติดใจทุกคนแน่นอนเลยค่ะ
ขอบคุณเมนู : https://www.falconforprofessional.com/recipe/สูตรเบเกอรี่-โดรายากิชาไทย
 
ด้านบน ด้านล่าง