ข้าวหน้าไก่กับบะหมี่หน้าไก่ เมนูคู่หูสูตรเด็ดสุดอร่อย

มณีน้อง

Junior Member
สมัครเมื่อ
6 มกราคม 2014
โพสต์
5
00.jpg


09.jpg

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณบ่งบ๊ง

อาหารจานเดียวจานเด็ดในวันนี้เราขอมอบความอร่อยให้กับคุณถึง 2 เมนูคู่หู ที่ทำเพียงครั้งเดียวแต่อร่อยได้ถึง 2 แบบเลยล่ะกับเมนูข้าวหน้าไก่ควงคู่มากับบะหมี่หน้าไก่สูตรเด็ด จากคุณบ่งบ๊ง ที่มีต้นตำรับมาจากสูตรห้าแยกพลับพลาไชย ร้านเก่าแก่โบร่ำโบราณเลยนะคะ แหมเกริ่นมาซะยาวเชียว ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า แค่เห็นภาพแล้วน้ำลายจะไหล


สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม (ใช้เนื้อส่วนสะโพก เนื้อส่วนนี้จะนิ่ม)

รากผักชีทุบ 5-6 ราก

ซีอิ๊วดำหวาน 1 ทัพพี

ซีอิ๊วขาว 1 ทัพพี

น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่นตามชอบ

กระเทียมตำหยาบ ๆ 1 ขีด

ขิงแก่หั่นแว่น 1 ขีด

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
ก่อนอื่นหมักเนื้อไก่ที่หั่นไว้กับรากผักชี ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง

นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ (ไม่ต้องมาก เดี๋ยวน้ำราดหน้าจะมันเกินไป) จากนั้นใส่กระเทียม ตามด้วยขิงแก่หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วผัดให้ได้กลิ่นหอมของขิง พอได้กลิ่นขิงและกระเทียมหอมฟุ้งตลบอบอวลไปทั่วแล้ว ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ตามลงไป ลงมือผัดเนื้อไก่ให้สุกทั่ง

ผัดให้สุกนิด ๆ แล้วใส่น้ำเปล่า หรือน้ำซุปลงให้ท่วมเนื้อไก่
ปล่อยทิ้งให้เดือดพล่านแล้วใส่แป้งทั้งสองชนิดที่ละลายน้ำไว้ใส่ไปทันที คนให้กระจาย (คนแบบห้ามหยุดไม่เช่นนั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อน ๆ จะไม่น่ารับประทานนะคะ) แล้วปล่อยทิ้งให้เดือดสุด ๆ ชิมรสตามที่ชอบแล้วปิดไฟ (บ่งบ๊งใช้กระทะเหล็กปรุง ฉะนั้นก็ต้องถ่ายเทใส่หม้ออีกต่อนึงเพื่อความงาม)

หมายเหตุ: ร้านต้นตำรับนั้นใส่แป้งโดยไม่ผสมน้ำ ใส่แป้งฝุ่น แต่วิธีนี้ทำยากมาก ต้องคนเร็ว ๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
เครื่องเคียงที่เหมาะกับข้าวหน้าไก่ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีก็นี่เลย กุนเชียง จะเป็นกุนเชียงหมู กุนเชียงไก่ หรือกุนเชียงปลาก็ว่ากันไป เอาตามที่มีและชอบแล้วกันนะคะ เข้ากันดีจริง ๆ ลงตัว
ที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยสำหรับเมนูนี้ พริกชี้ฟ้าเขียว ๆ และก้านต้นหอมส่วนที่เป็นต้นขาว ๆ ส่วนลำต้นไม่เอาคะ
08.jpg

ใครหนอช่างคิดจริง ๆ คิดได้อย่างไรว่า ข้าวหน้าไก่ต้องกินกับกุนเชียง พริกชี้ฟ้าเขียว และต้นหอมตรงส่วนก้านขาว ๆ มันช่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี กินข้าวหน้าไก่ถ้าขาดเครื่องเคียงเหล่านี้ก็จะไม่ได้อรรถรส และจะไม่เป็นข้าวหน้าไก่นะคะ

ถ่ายจากกระทะลงปรุงในหม้อให้ดูดีแล้วก็จัดตั้งสำรับ ข้าวหน้าไก่แบบครบชุด จัดแบบชุดใหญ่กันไปเลย
แต่ถ้าหากเบื่อหน้าไก่ราดข้าว เราก็ปรับเปลี่ยนเป็นก๋วยเตี๋ยวหน้าไก่แบบนี้ก็ได้ อร่อยไปอีกแบบ
ถ้าเป็นบะหมี่ราดหน้าไก่บางบ้านอาจเพิ่มหน่อไม้ไผ่ตงหั่นฝอยใส่เข้าไปด้วยก็ได้ แต่สำหรับหน่อไม้บ่งบ๊งไม่ค่อยปลื้มมากนัก ขอไม่ใส่ เลยใส่แค่ต้นหอมและขิงสดหั่นฝอย ๆ โรยใส่ไป​
ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าไก่ขอแนะนำให้รับประทานคู่กับผักกาดหอม เข้ากันได้แบบลงตัว โดยเด็ดรองใต้จานให้สุกนิดหน่อย

นอกจากพริกชี้ฟ้าสดแล้ว เรายังทานข้าวหน้าไก่กับพริกน้ำส้มแบบพริกโขลกละเอีย ดตำกระเทียมใส่ไปสักนิดด้วยน้ะ แจ่ม

ข้าวหน้าไก่กินกับก้านต้นหอมแบบนี้ สุดยอดที่สุด
ไม่ทราบว่าสนใจจะรับข้าวหน้าไก่ของบ่งบ๊งไว้ลองชิมสักจานไหมคะ


ที่มา www.kapook.com
 
ด้านบน ด้านล่าง